Cách làm bún thang Hà Nội

Bún thang có nguồn gốc từ Tràng An nhưng từ lâu món ăn này đã gắn liền với người dân thủ đô. Nếu là người Hà Nội thì nhắc đến món bún thang ai cũng biết cả vì đây là 1 món ăn rất ngon và nổi tiếng ở thủ đô.

Ngoài dịp long trọng, bún thang được làm trong gia đình, người Hà Nội lâu lâu lại nhớ lại thèm, phải tìm đến chợ Đồng Xuân (ấy là nói khi chợ chưa xây dựng lại và chưa cháy) tìm vào hàng bà Ẩm, ngồi trên chiếc ghế dài cũ kỹ, nhưng bù lại, được thưởng thức món bún thang một lần ăn để nhớ mãi nhiều năm.


Đối với món bún thang, nồi nước dùng là yếu tố quyết định đến thành công của món ăn, vì vậy khi nấu nước dùng không được để nước sôi quá to, như vậy nước dùng sẽ bị đục mất ngon.


Khi ninh xương mọi người chú ý nếu có bọt trắng nổi lên các bạn hãy hớt hết bọt trắng ra rồi đập 1 củ hành tím cho vào nồi nước ninh để có thể khử đi được mùi của xương cho nước dùng của món bún thang thơm ngon hơn.
Trên mặt bún là thịt gà xé chỉ có điểm tí da vàng ươm, nấm hương màu nâu bóng, màu hồng cam của tôm he giã cho bông, trứng tráng mỏng thái sợi vàng rộm, giò lụa thái chỉ màu hồng nhạt điểm thêm màu xanh tươi của rau răm… Cũng có thể đặt ít củ cải khô đã ngâm kỹ và tẩm nước mắm, giấm cho vừa ăn. Thêm một chút mắm tôm cho đậm đà. Và trước khi bát bún thang hoàn chỉnh, đặt trước mặt thực khách, sẽ được bàn tay cô chủ quán phù phép” bằng một đầu tăm cà cuống làm dậy mùi đặc trưng cho bún thang.

 


Chứ bún thang bán nhan nhản ở Hà Nội, thậm chí có quán nổi danh, nườm nượp người vào ăn thì đa phần thực khách đều chỉ là... người ghé qua Hà Nội cả. Còn đây là chỉ dẫn cho ai thích ăn bún thang đúng kiểu: Nước dùng gà ra ngõ Thanh Hà gần chợ Đồng Xuân mua vào buổi chiều, bởi khi đó nồi nước đã luộc hàng chục hoặc cả trăm con gà rồi, chất lượng khỏi băn khoăn.


Bún thang làm không khó, nhưng làm được ngon không phải dễ. Thời trước không có mì chính thì nước dùng được hầm với xương lợn, xương gà, cua đồng, tôm he và sá sùng.
Bật mí: cách làm bún thang ngon và chuẩn vị cần thêm một chút mắm tôm.Vì vậy nếu gia đình bạn có thể ăn mắm tôm thì hãy cho chút mắm tôm trước khi chan nước dùng vào bát bún nhé.
Nếu bạn ở nước ngoài thì để làm món này ngon hơn, bạn nên chọn mua gà được nuôi bởi các trang trại địa phương, không dùng hormones, thuốc kháng sinh, gà được nuôi thả tự do nên thịt săn và ngọt hơn gà công nghiệp bán trong siêu thị rất nhiều.


Điểm đặc biệt của bún thang tại quán này là nguyên liệu như trứng, giò lụa, thịt gà được thái thành từng sợi mỏng hoặc được xé nhỏ, sợi bún rất mềm và rất dễ ăn. Bát bún thang tại quán này được bài trí rất là hấp dẫn với với nhiều màu sắc khác nhau của các nguyên liệu và nước dùng vô cùng đậm đà và quyến rũ, chắc hẳn sẽ làm bạn khó quên khi đã thưởng thức 1 lần.

Xem thêm các món đặc sản Hà Nội

quán phở hà nội ngon

Đặc sản Hà Nội nổi tiếng

quà hà nội